NhoYeuNguoiXua

Việt Nam vẫn là đất nước thiếu nước

on March 21, 2015

(PLO) – Sáng qua 20/3, tại TP.Bắc Giang đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2015.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi lễ (Ảnh:Xuân Long)

Việt Nam có trên 3.400 sông, suối tương đối lớn với tổng số nước vừa phải từng năm ở mức 830 tỷ mét khối, tuy-nhiên gần 2/3 là từ NN chảy vào. Lượng nước nội sinh chỉ chiếm gần 1/3 và nếu chỉ tính lượng nước này thì vừa phải đầu người chỉ đạt dao động 3.500 mét khối/năm.

Mặt khác, dòng chảy phân bố không đều theo mùa và theo vùng, trong đó 70 – 80% tụ họp trong mùa lũ, mùa khô lần lữa từ 6 đến 9 tháng tuy-nhiên chỉ có khoảng 20 – 30% tổng lượng nước.

Về căn bản, VN vẫn là đất nước thiếu nước, nhất là trong hoàn-cảnh nhu cầu dùng nước ngày một gia tăng, các quốc gia ở thượng nguồn đang bổ trợ thêm những hoạt động khai thác và hiện trạng ô nhiễm, hạ cấp, cạn kiệt nguồn nước, sử dụng nước lơi là phí, kém hiệu nghiệm chưa được sửa-chữa.

Bày-tỏ chỉ đạo buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: “Nước cần được nhìn nhận không chỉ ở lĩnh-vực là một nguồn tài nguyên quý giá phỏng còn là chìa khóa đặng bảo đảm tăng trưởng kinh tế, quần chúng và bảo vệ môi trường.

Tài nguyên nước là nền móng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo túng, tiến triển kinh tế và kiên-cố môi trường. Nước không chỉ ảnh hưởng đến bảo vệ lương thực, năng lượng, sức khỏe con người và môi trường, nước còn đóng góp|hiệp lực cải tạo phúc lợi, phát triển toàn diện -hay- ảnh hưởng đến sinh kế của hàng tỉ người”.

Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi địa phương, mỗi ngành, Công ty, cá nhân tiếp tục khuyến-khích những sáng kiến nhằm quản lý, đưa vào sử dụng và sử dụng nước tiết kiệm và có kết quả, cùng nhau cộng tác đặng đưa vào sử dụng hữu hiệu nguồn tài nguyên nước, giảm thiểu các tác hại của nước, xúi quẩy thiên tai, ô nhiễm môi trường./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: