NhoYeuNguoiXua

Phải gay gắt chống tham nhũng ở những dự án HH2B Linh Đàm xóa đói giảm nghèo

on March 19, 2015

(ĐSPL) – Trước thực trạng quan xã tham nhũng, ăn chặn của người dân trong các chính sách, dự án xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương, một số chuyên gia cho rằng, đây chính là một trong những dạng sai phạm tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng cao. Vì thế, phải quyết liệt chống tham nhũng ở các dự án này. Dù ăn chặn một con gà cũng phải xử lý nghiêm.

Cuối 2014, viện Khoa học thanh tra (Thanh tra Chính Phủ) kết nối với Đại sứ quán Ailen tại VN tiến hành khảo sát tại 4 tỉnh: Điện Biên, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Trà Vinh, nơi thực hiện các dự án xóa đói giảm nghèo túng có sự trợ giúp của Đại sứ quán Ailen.

Kết quả 73,3% quan điểm bà con bộc bạch, có tiêu cực trong bắt đầu những dự án HH2 Linh Dam xóa đói giảm nghèo nàn. Có 74,7% số người được hỏi bộc bạch, duyệt- hoạt động kiểm soát xã hội với những dự án chung cư xóa đói , giảm nghèo đói có phát hiện ra sai phạm. Mà phổ biến nhất là dự án HH2 Linh Dam đầu tư vào kém hiệu quả, gây tổn thất, lơ là phí vốn, vật sở hữu thuộc du an HH2 Linh Dam.

Ông Vũ Quốc Hùng.

Từ thành-tích thống kê trên, -hay- chuyện dê đi lạc, gà vào nhầm chuồng hay tiền đi lạc từ những du an HH2 Linh Dam xóa đói giảm nghèo nàn, ông Lê Văn Cuông – nguyên ĐBQH khóa XII bày tỏ: “Việc quan xã ăn chặn tiền, gà… Của dân nghèo nàn chính là một trong số dạng phạm lỗi tiềm tàng nguy cơ tham nhũng cao. Vì thế, chúng ta cần có chính-sách kiểm soát chặt chẽ mặt khác những đường lối, dự án HH2 Linh Đàm xóa đói giám nghèo túng, trong đấy giám sát từ nhân dân rất không-thểcoi–thường”.

Cũng theo ông Cuông, cần nâng cao quyền thế cho chủ thể xem xét đầu tư của cộng đồng, thêm nhiều cách thức chắc-chắn việc tiến hành quyền yêu cầu cung ứng thông tin của chủ thể kiểm soát nhằm- có đủ cơ sở|nền móng, nền móng cho việc giám sát đạt hữu hiệu; phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm định TW nhận định, nếu chúng ta không xử lí nghiêm thì sẽ còn khá nhiều vụ việc gần giống như thế xảy đến. “Từ những sự việc vừa xảy đến, theo cách nhìn nhận của tôi, cần phải kiểm tra, thống kê làm rõ.

Video: Phó Thủ tướng yêu cầu trình bày vụ 1250 con gà đi lạc.

Nếu là chiếm hữu của dân thì không chỉ đơn thuần là xem xét giải quyết phê bình trong Đảng mà là hành vi vi phi pháp luật . Bất cứ vì lí do gì, đồ cho dân nghèo đói mà giữ lại trong nhà mình là hành vi đen tối, phải chú ý. Vài con dê, con gà cũng là tham nhũng. Dù là tham nhũng vặt cũng phải giải quyết nghiêm”, ông Hùng nhấn mạnh.

Chấp nhận khái niệm trên, ông Cuông bộc bạch: “bất cứ hành vi tham nhũng nào cũng cần phải xem xét giải quyết nghiêm minh, trọn vẹn. Hiện quy tắc, chế tài đều khá chặt chẽ, luật cản trở tham nhũng đưa ra 19 điều Đảng viên không được làm, các nguyên-tắc xử lý đều có luật lệ cụ thể. Với mỗi vụ việc tùy động cơ, hậu quả đều có chế tài thanh toán. Vấn đề là khi xem xét giải quyết phải đuổi đi được tâm lý nể nang, trù úm dập…”.

Quay quay lại những vụ việc quan xã ăn chặn của dân nghèo đói, bàn bạc với PV báo ĐS&PL, ông Vũ Quốc Hùng- nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban xác định Trung ương bộc bạch: “các chính sách của Chính Phủ bản thân nó rất tốt, nhưng lại không đi đến được tận tay cư dân chỉ bởi đâu đó có các cán bộ không tận tụy, tham lam. Những chủ trương đó là nhằm giúp cho người nghèo tu-sửa đời sống, mà các cán bộ không túng thiếu gì lại ăn chặn của dân thì đích thị là đáng hổ thẹn.

Ăn chặn bình thường đã đáng lên án, tuy-nhiên “ăn chặn” của người nghèo là sự làm nhục, sút kém đạo đức của cán bộ. Trong lúc đó, công tác quản lý còn quá kém, không có chế tài giám sát, giải quyết đầy đủ. Trách nhiệm của Cơ quan Đảng ở nền tảng còn nể nang, giơ cao đánh khẽ”.

Sự tha hóa thế-lực hay “phép vua thua lệ làng”?

Trước các bức xúc của cư dân về nạn ăn chặn của rất đông cán bộ địa phương -hay- thắc mắc (truy vấn) vì lý do gì thực trạng này ngày dần phổ biến, PV báo ĐS&PL đã có cuộc luận bàn với nhà Dân tộc học, PGS.TS.Bùi Xuân Đính – viện Dân tộc học VN để chỉ ra những góc khuất bên sau sự thật đau thương này.

Ai xử “tội” lạm quyền?

PGS.TS.Bùi Xuân Đính – viện Dân tộc học Việt Nam.

Thưa ông, thời gian gần đây dư luận lên tiếng trước thông tin các quan xã ở một vài địa phương ăn chặn tài lộc dân nghèo đói. Ông ước tính ra sao về hiện trạng này?

Các điều mà dư luận được mục kích thời gian qua chỉ là một phần diễn đạt của cái nạn mà tôi gọi là “cường hào mới”. Nó không dễ dàng chỉ là ăn chặn mà còn là trù dập cư dân. Vậy cách hiểu cường hào hiểu theo nghĩa ngày nay là gì? bản chất của cường hào là lộng quyền và lạm quyền, hay là sự tha hóa quyền thế của một bộ phận nhỏ người có chức có quyền ở các địa phương hoặc ở tổ chức nào đó…

Vừa phải những vụ việc quan xã ăn chặn của dân nghèo đói chính là thể hiện tâm lý “phép vua thua lệ làng”, thưa ông?

Đây không phải là tác động tâm lý mà nó là một tình trạng trong xã hội hiện tại. Sự yếu kém trong quản lý, những lỗ hổng cũng như sự chưa nghiêm minh của pháp luật ở một vài lĩnh vực đang khiến cho tình cảnh trở thành xấu đi… Theo quan niệm của tôi, để chống tha hóa quyền hạn thì việc cần làm ngay là nâng cao khả năng quản lý cũng như xử lý mỗi lần nhằm- xảy đến hiện trạng lạm quyền của một vài quan xã địa phương.

An ninh quyền lợi cư dân phải cương quyết cho nghỉ việc cán bộ biến chất

Theo ông, vì nguyên nhân gì mà thực trạng quan xã ăn chặn của dân nghèo túng ngày dần phổ thông?

Nghe đâu bao nhiêu năm trở lại đây, hiện trạng tha hóa quyền lực ở cấp xã khó nhọc hơn và có vẻ nó còn được tiếp tay, bao che bởi một số chỉ huy cấp cao hơn (chi tiết ở đây là cấp huyện). Nếu không có sự tiếp tay này, chính quyền cấp xã không dễ lộng quyền và lạm quyền vì ngày nay lượng thông tin phong phú hơn, trình độ sành sỏi pháp luật của cư dân cao hơn.

Vậy theo ông đâu là phương thức xóa nạn quan xã ăn chặn của dân?

Thời buổi nào cũng nảy sinh tầng lớp mang tính trội và giới- này sẽ lợi dụng kẽ hở trong quản lý đặng lộng quyền và lạm quyền… Thế nên, chúng ta cần làm rõ câu hỏi (truy vấn) an ninh người dân hay an ninh cán bộ? Nếu an ninh hưởng lợi của bà con thì phải sa thải cán bộ tha hóa, biến chất.

P.THIỆU – N.GIANG – THỤY ANH

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: